การใช้บริการอาหารในห้องพัก Room Service บนเรือสำราญ

การใช้บริการอาหารในห้องพัก Room Service บนเรือสำราญ

สายเรือสำราญมีการจัดให้มีบริการ Room Service หรือบริการเสิร์ฟอาหารถึงในห้องพัก เหมือนกับการใช้บริการในโรงแรมใหญ่ๆ เพื่อเป็นการบริการผู้โดยสารให้ได้รับความสะดวกสบาย และเกิดความประทับใจในการล่องเรือ ทุกๆ สายเรือ (International Cruise Ship) อย่างไรก็ตาม จะเป็นเมนู Room Service ซึ่งแตกต่างจากอาหารชนิดต่างๆ ที่เรือสำราญจัดเตรียมไว้ให้ในห้องบุฟเฟต์ หรือบริการในห้องอาหารหลักค่ะ 

 

 

 

บริการ Room Service มีหลักในการใช้บริการคร่าวๆ ดังนี้

ท่านสามารถเรียกใช้บริการในทุกมื้ออาหารที่ท่านต้องการ ได้ฟรี โดยเรือสำราญจะมี Room Service Menu โดยเฉพาะ และจะสามารถสั่งอาหารได้ตามที่มีอยู่ใน Room Service Menu เท่านั้น ซึ่งอาหารต่างๆ ที่มีบริการในเมนูก็แตกต่างกันไปแล้วแต่รูปแบบบริการของสายเรือจะจัดไว้บริการ รูปแบบเฉพาะของเรือ และระดับของห้องพัก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของสายเรือนั้นๆ

โดยทั่วไป Room Service เป็นที่นิยมสั่งอาหารกันในช่วงมื้อเช้า (Breakfast) เมนูอาหารเช้าก็จะมีพวกขนมปัง เมนูไข่หรือออมเลท แฮม เบคอน สลัด คุกกี้ และเครื่องดื่มหลากชนิด ส่วนอาหารรอบดึก (Late-Night Snack) ก็จะเป็นพวกพิซซ่า แซนวิช ปีกไก่ทอด สลัด เป็นต้น

เรือสำราญจะกำหนดเวลา สำหรับสั่งอาหารในมื้อต่างๆ ไว้ในคู่มือผู้โดยสารประจำห้องพัก หรือในเมนูอาหารของมื้อนั้นๆ หรือหากไม่มีบอกไว้ ท่านสามารถสอบถามได้ที่แผนก Information หรือ Guest Relation Service 

 

 

เวลาส่งอาหาร

พนักงาน Room Service ส่งอาหารมาบริการถึงห้องพัก ภายใน 30 นาที ถึงหนึ่งชั่วโมง หรือตามเวลาที่ท่านแจ้งความต้องการไว้ โดยจะอยู่ในช่วงเวลาที่กำหนดไว้สำหรับมื้ออาหารนั้นๆ ตามที่ระบุไว้ใน Room Service Menu ประจำเรือ

 

หมายเหตุ

ท่านสามารถสั่งอาหารได้จากเมนูปกติที่มีบริการในมื้อที่ท่านต้องการได้ฟรี หากสั่งอาหารนอกเหนือจากเมนู ท่านจะต้องชำระค่าอาหารนั้นเพิ่ม

การให้ส่งอาหารในระหว่างช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน ถึง 06.00 น. จะมีการคิดค่าบริการส่งอาหาร

 

เรื่องน่ารู้ 

สามารถใช้บริการ Room Service จากร้านอาหารพิเศษ (Specialty Restaurants) ได้ไหม?

โดยปกติ เมนูของ Room Service จะให้บริการ 24 ชม. ส่วนเมนูในร้านอาหารพิเศษจะมีรายการอาหารที่แตกต่างกัน มีช่วงเวลาเปิดทำการในมื้อดินเนอร์ ซึ่งคุณสามารถสั่งอาหารจาก ห้องอาหารพิเศษมาทานในห้องพักได้ในช่วงเวลาที่ร้านเปิดให้บริการ และอาจคิดค่าบริการส่งถึงห้องพัก

 

 

ต้องทิปให้พนักงาน Room Service ไหม?

โดยหลักการแล้วไม่ต้อง แต่โดยธรรมเนียมปฎิบัติต่อผู้ให้บริการ การจะมอบสินน้ำใจสัก US$ 2-5 ให้กับผู้ที่นำอาหารมาเสิร์ฟให้ท่านถึงที่พัก ก็เป็นเรื่องที่สมควร พนักงานบางคนอาจปฏิเสธด้วยความสุภาพและเกรงใจ แต่ไม่ว่าใครก็ตามย่อมยินดีสำหรับสินน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ 

 

เมื่อทานอาหารเสร็จแล้ว ควรวางภาชนะที่ใช้แล้วไว้ที่ไหนดี?

คำตอบที่ชัดเจน คือไม่ควรเอามาวางไว้หน้าห้องพักเด็ดขาด ท่านอาจวางภาชนะเหล่านั้นไว้ตรงโต๊ะกาแฟ หรือโต๊ะทานอาหารในห้องไว้ก่อน แล้วเรียกพนักงานมาจัดเก็บให้เรียบร้อย

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาให้เกียรติร่วมเดินทางไปกับ 2morrow Explorer เป็นอย่างสูงค่ะ

ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์

เนรมิตฝันของคุณให้เป็นจริง

นึกถึงเรือสำราญ นึกถึงเรา

ล่องเรือสำราญ เที่ยวสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

ประสบการณ์แห่งความสุข ของทุกคนในครอบครัว

เดินทางส่วนตัว ทัวร์อิสระได้ทุกวัน..   

 

ค้นหาเส้นทาง และราคา www.2morrowexplorer.com 

Call Center: 061-590-5999    

Line: @2morrow Explorer

E-mail: contact@2morrowexplorer.com

www.facebook.com/2morrowexplorer