ล่องเรือสำราญ กลัวเรือจม และวิธีการแก้ไข

ล่องเรือสำราญ กลัวเรือจม และวิธีการแก้ไข

เชื่อว่าท่านที่ไม่เคยมีประสบการณ์การล่องเรือสำราญมาก่อน อาจจะกังวลว่าว่ายน้ำไม่เป็น กลัวเรือจมแล้วหนีไม่ทัน และอาจจะนึกถึงเรือไททานิคที่จมลงเมื่อปี 1912 หรือเมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว และยังติดภาพอยู่ ซึ่งตามปกติโดยสถิติแล้วเรือสำราญเป็นหนึ่งในพาหนะที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โอกาสที่เครื่องบินชน หรือเรือจม มีน้อยกว่าอุบัติเหตุรถชนเป็นอย่างมาก

 

ลองมาดูตัวเลขสถิติจาก CLIA สมาคมอุตสาหกรรมเรือสำราญรายใหญ่ที่สุดของโลก

 

ตั้งแต่ปี 1979 ถึง 2013 มีเรือจม 55 ลำ และปี 2010 ถึง 2013 มีเรือจม 15 ครั้ง อัตราการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่ปี 2005 มี 448 ครั้ง ส่วนมากที่เกิดจะเป็นเรือแบบเรือโดยสารขนาดเล็กหรือกลางที่ใช้บริการเฉพาะถิ่น

 

อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 200 คนต่อปี โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากความเจ็บป่วยและอายุของผู้โดยสาร เนื่องจากอายุเฉลี่ยจะอยู่ที่ 57 ปี และ 40% อายุมากกว่า 65 ปี ผู้โดยสารที่อายุมาก มีเวลาและเงิน ทำให้จองทริปยาว 3-4 เดือน ก็มีโอกาสที่จะเสียชีวิตบนเรือมากขึ้น และที่เกิดขึ้นเป็นส่วนมากจะเกิดขึ้นกับผู้เดินทางสูงอายุที่จองทริปเรือกันทีละหลายๆ เดือน ใช้ชีวิตในช่วงบั้นปลาย 

 

ส่วนการที่ผู้โดยสารตกจากเรือนั้น ตามสถิติทั่วโลก มีเพียง 27 ครั้งในปี 2015, 16 ครั้งในปี 2016 และ 11 ครั้งในปี 2017 จากผู้โดยสารทั้งหมด 24.6 ล้านคน ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ต่ำมาก โดย Cruise Lines International Association (CLIA) ได้ประเมินสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากการพลัดตกเรืออยู่ที่ 1 คนต่อผู้โดยสาร 1 ล้าน 3 แสนคน โดยสาเหตุอาจจะเกิดจากการตั้งใจกระโดด การถูกผลัก หรือมีอาการมึนเมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยไม่ปรากฎว่ามีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับผู้โดยสารที่มีสติ

 

ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้เรือสำราญทันสมัยขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น สถิติลดลงทุกปี และในการล่องเรือทุกครั้ง ผู้โดยสารและลูกเรือจะมีความเตรียมพร้อมกับเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้น ด้วยการซ้อมอพยพฉุกเฉินทุกครั้ง เพื่อไปลงเรือชูชีพขนาดเล็กเมื่อจำเป็น

 

เมื่อเราพูดถึงเรือสำราญ (ขนาด 70,000 - 200,000 ตันขึ้นไป หรือเรือสำราญที่มีความสูงตั้งแต่ 9 - 18 ชั้น) หรือเรือที่จุคนได้ตั้งแต่ระดับ 1,000 คน หรือแม้กระทั่งเรือสาย Luxury ที่จุคนได้ 300-500 คน ก็ตาม เทคโนโลยี่นำร่องด้วย Computer ที่มีความเที่ยงตรง การตรวจจับหาสิ่งกีดขวางในระบบ Sonar Scan และด้วยการที่มีเรือลำใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมาพร้อมพร้อมกับเทคโนโลยี่ใหม่ๆ เสมอ ทำให้ปัจจุบันโอกาสที่เรือสำราญจะประสบกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดนั้นน้อยมากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

 

ฉะนั้นการเที่ยวบนเรือสำราญ ไม่ได้น่ากลัวหรือน่ากังวลอย่างที่คิด เป็นการเดินทางที่สะดวกสบายและปลอดภัยมากค่ะ เหมาะสมทั้งกับผู้สูงอายุและเด็ก อย่างเรือสำราญดิสนีย์ ที่ผู้โดยสารจำนวนมากเป็นเด็กตัวเล็กๆ ก็สามารถไปได้ค่ะ เริ่มได้ตั้งแต่ทารกอายุ 6 เดือน

 

ดังนั้น สลัดภาพความหวาดกลัวที่เคยเห็นในหนัง Hollywood แล้วไปล่องเรือสำราญกันเถอะค่าาาา 

 

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาให้เกียรติร่วมเดินทางไปกับ 2morrow Explorer เป็นอย่างสูงค่ะ

ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์

เนรมิตฝันของคุณให้เป็นจริง

นึกถึงเรือสำราญ นึกถึงเรา

ล่องเรือสำราญ เที่ยวสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

ประสบการณ์แห่งความสุข ของทุกคนในครอบครัว

เดินทางส่วนตัว ทัวร์อิสระได้ทุกวัน..   

 

ค้นหาเส้นทาง และราคา www.2morrowexplorer.com 

Call Center: 061-590-5999    

Line: @2morrow Explorer

E-mail: contact@2morrowexplorer.com

www.facebook.com/2morrowexplorer