10 เช็คลิสต์ ก่อนไปล่องเรือสำราญ

10 เช็คลิสต์ ก่อนไปล่องเรือสำราญ

กำลังเตรียมตัวจะไปล่องเรือสำราญกันอยู่ใช่ไหมจ้ะ เราลองมาดูกันค่ะว่า เช็คลิสต์ 10 ข้อ ที่นักท่องเที่ยวมือใหม่ต้องเตรียมตัว ก่อนไปเที่ยวล่องเรือสำราญ มีอะไรบ้าง

 

1. อ่านกฎหมาย และข้อบังคับของสายการบิน และสายเรือที่ท่านใช้บริการ

แต่ละสายการบิน และสายเรือ มีกฎระเบียบข้อบังคับที่แตกต่างกัน ต้องศึกษาข้อมูล และปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เราจะโดนตรวจหลายครั้ง ทั้งตอนขึ้นเครื่องบินที่สนามบินและก่อนขึ้นเรือที่ท่าเรือ ตัวอย่างเช่น เรื่องข้อกำหนดและกฎของการบรรจุสิ่งของ กฎของการบรรจุของเหลวขึ้นเครื่อง ที่สายการบินกำหนดไว้ว่าห้ามเกินปริมาณเท่าไหร่ หรือเรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ห้ามนำขึ้นเครื่อง อย่างพาวเวอร์แบงก์

เว็บไซด์ทางการของสายเรือ

ข้อมูลการเดินทางสายการบินไทย

ได้แก่ กระเป๋าและสัมภาระ วัตถุอันตราย การขออาหารพิเศษ การขอเก้าอี้รถเข็น สุขภาพและการเดินทาง ผู้โดยสารเด็กเดินทางลำพัง และการขนส่งสัตว์เลี้ยง

ข้อมูลการเดินทางสายการบินอื่นๆ

ด้านเอกสารการเดินทาง สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางต่างประเทศ ควรตรวจสอบเอกสารการเดินทาง ดังนี้

1. หนังสือเดินทางหรือ Passport โดยทั่วไปผู้ที่จะเดินทางไปต่างประเทศนั้นควรที่จะต้องถือหนังสือเดินทาง หรือ Passport ที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป แต่อาจมีข้อยกเว้น ในการเดินทางเข้าในบางประเทศที่มีข้อกำหนดชัดเจนแตกต่างกัน ซึ่งจะต้องทำการตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทางล่วงหน้าได้จาก สถานทูตของประเทศที่จะเดินทางไป

เอกสาร ขั้นตอน และสถานที่ทำหนังสือเดินทาง New Thai Passport

2. วีซ่า เนื่องจากแต่ละประเทศมีข้อกำหนดหรือกฎเกณฑ์การรับบุคคลสัญชาติอื่นเข้าประเทศที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนการเดินทางควรต้องตรวจสอบข้อมูลที่สถานทูตของประเทศที่จะเดินทางไปล่วงหน้า เพื่อจะได้ไม่ถูกปฏิเสธการเดินทางที่สนามบิน โดยตรวจสอบได้ที่เว็บไซด์ของสถานทูต หรือตัวแทนยื่นขอวีซ่าของประเทศนั้นๆ เช่น VFS Global หรือ TLScontact Center

รวม LINK การทำวีซ่าประเทศต่างๆ สำหรับพาสปอร์ตไทย

* ข้อมูลอัพเดทปี 2016 อาจมีการเปลี่ยนแปลง

3. วัคซีนสำหรับผู้เดินทางไปต่างประเทศ มีใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ สำหรับประเทศที่บังคับให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรค

ส่วนกฎข้อบังคับที่ท่าเรือ หลายอย่างต่างจากตอนขึ้นเครื่องบิน เช่น ไม่ได้บังคับน้ำหนักและจำนวนกระเป๋าเดินทาง แต่บังคับให้ผู้โดยสารทุกท่านเช็คอินขึ้นเรือทั้งหมดก่อนเวลาออกจากท่าน อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หรือกฎสำหรับผู้โดยสารที่ตั้งครรภ์ หรืออายุของผู้โดยสารเด็ก ซึ่งแต่แตกต่างกันในแต่ละสายเรือ กรุณาอ่านรายละเอียดในเอกสารที่ท่านได้รับจากสายเรืออย่างละเอียด หรือหากสงสัยหรือไม่แน่ใจ สามารถสอบทางบริษัททัวร์ที่ท่านใช้บริการได้เลยค่ะ

วัคซีนสำหรับผู้เดินทางไปต่างประเทศ

4. ตั๋วเครื่องบิน เมื่อเลือกเส้นทางเรือสำราญแล้ว เราจำเป็นที่จะต้องบินไปยังท่าเรือที่เริ่มต้น ที่เรียกว่า Departure Port และกลับจากท่าเรือสุดท้ายที่เรือสำราญเดินทางไปถึง ซึ่งอาจจะอยู่เมืองเดียวกัน หรืออยู่คนละเมืองคนละประเทศก็ได้ โดยท่านสามารถเปรียบเทียบ และเช็คราคาตั๋วเครื่องบิน ได้จากเว็บไซด์ทางการของสายการบิน หรือเว็บอื่นๆ เช่น Skyscanner ก็ได้

Skyscanner เปรียบเทียบตั๋วเครื่องบินของทุกสายการบิน

5. ประกันภัยท่องเที่ยว ท่านสามารถเลือกใช้บริการจากบริษัทประกันภัยในประเทศไทยหรือในยุโรปก็ได้  แต่มีบริษัทประกันภัยเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทยเท่านั้น ที่ได้รับการยอมรับจากสถานทูตกลุ่มประเทศในเขตเชงเก้น วงเงินในการประกันจะต้องครอบคลุมไม่น้อยกว่า 30,000 ยูโร หรือ 1,500,000 บาท และจะต้องรวมค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล การค้างคืนในโรงพยาบาล และการส่งตัวกลับประเทศไทยอันเนื่องมาจากการบาดเจ็บหรือเหตุผลทางการแพทย์อื่นๆ  การประกันสุขภาพจะต้องสามารถใช้ได้กับทุกประเทศในกลุ่มประเทศเชงเก้นและจะต้องคุ้มครองท่านได้ตลอดระยะเวลาในการเดินทาง

ซื้อประกันภัยท่องเที่ยวจากบริษัทที่ได้รับการรับรองจากสถานทูต

นอกจากนี้ การจองเรือสำราญส่วนใหญ่ ต้องจองล่วงหน้านานๆ หลายเดือน หรือข้ามปี และไม่คืนเงินมัดจำ หรือค่าห้องพักเรือสำราญ ดังนั้นหากท่านไม่มั่นใจว่า จะสามารถเดินทางได้ร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ อาจจะซื้อประกันการเดินทางเรือสำราญเพิ่มเติม ในกรณีที่มีการยกเลิก เลื่อนการเดินทาง หรือเหตุฉุกเฉินอื่นๆ สามารถจองตรงกับสายเรือ ได้เลยค่ะ

  

2. เตรียมเช็คลิสต์จัดกระเป๋าเดินทาง

จดรายการสิ่งของที่ต้องแพ็คลงกระเป๋าเดินทาง รอบแรกก็เช็คทีละรายการว่าครบหรือยัง ถ้าไม่ครบมีอะไรต้องหาเพิ่มอีกก็จดเพิ่มลงไป  จะได้แน่ใจว่าเราไม่ได้หลงลืมอะไรแม้แต่อย่างเดียว แต่อย่ามาทำวิธีนี้ในคืนสุดท้ายก่อนเดินทางนะจ๊า  เพราะถ้าขาดอะไรไปแล้วเป็นของที่ต้องออกไปซื้อนี่งานเข้าเลย จะยิ่งลำบากยุ่งยากเข้าไปอี๊กก ข้อดีอีกอย่างของการเช็คลิสต์ก็คือ ถ้าของที่เตรียมไว้มันมากเกินไปจนล้นกระเป๋าเดินทาง เรียกว่าเยอะจนกระเป๋าใส่ไม่พอ ทำให้ต้องรื้อของมาจัดใหม่ หรืออาจจะต้องเปลี่ยนขนาดกระเป๋าให้ใหญ่ขึ้น เราก็จะมีเวลาแก้ปัญหาเรื่องนี้แบบไม่ต้องรีบจนลน และอย่าลืมยาประจำตัว ให้แยกใส่กระเป๋าเป้หรือสะพายใบเล็กติดตัวไว้ เวลาหยิบใช้จะได้สะดวกมือ นอกจากนี้ยังมีของบางอย่างที่ต้องแยกต่างหาก แล้วเอามาแพ็คตอนเช้าก่อนเดินทาง อย่างเช่น แปรงสีฟัน แว่นตา หมวก พวกนี้คือของที่ห้ามลืม เพราะฉะนั้นก่อนลากกระเป๋าออกจากบ้านก็อย่าลืมเช็คดีๆ อีกรอบนะค้า

 

3. เตรียมพร้อมเรื่องเงิน และการใช้จ่าย

เป็นเรื่องที่สำคัญมากเลยค่า ถ้าเงินไม่พอ หรือกดเอทีเอ็มไม่ได้คงเที่ยวแบบหมดสนุกแน่ๆ ดังนั้น ก่อนจะเดินทางก็ควรจะเตรียมทุกอย่างให้พร้อมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการแลกเงินสดเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆ ยิ่งโปรแกรมที่ไปหลายประเทศก็ต้องหาข้อมูลดีๆ ยุโรปบางประเทศไม่ใช้เงินยูโร หรือดอลลาร์สหรัฐค่ะ เงินส่วนนี้เป็นเงินที่พกติดตัวไว้ใช้จ่ายเล็กๆ น้อยๆ ตอนขึ้นไปเที่ยวเมืองชายฝั่ง เช่น ค่ารถแท็กซี่ ค่ารถรับส่งท่าเรือ แล้วก็อาจจะแบ่งเป็นเงินค่าทิปพนักงานบนเรือบ้าง แต่ยังไงก็ไม่ต้องห่วงนะคะ เราสามารถไปแลกเงินได้เสมอ แต่เรทอาจจะแพงกว่า โดยเฉพาะที่สนามบิน ควรเตรียมตัวแลกล่วงหน้าที่ซุปเปอร์ริช หรือธนาคารจะดีกว่า

เช็คอัตราแลกเปลี่ยน

Superrich สีเขียว

Superrich สีส้ม

ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารไทยพาณิชย์

นอกจากเงินสดแล้ว ควรเตรียมบัตรเครดิตไปด้วย เพราะส่วนใหญ่ทางสายเรือจะตัดค่าใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตเพื่อความสะดวกค่ะ ไม่ต้องไปต่อคิวยาวจ่ายเงินสด นอกจากนี้ก่อนไปเที่ยว อย่าลืมโทรไปหาธนาคารที่ท่านใช้บริการ เพื่อเปิดขอใช้งานในต่างประเทศให้เรียบร้อย เพราะเวลาช้อปปิ้งที่ต่างประเทศ ถ้าไม่ได้แจ้งก่อน อาจจะรูดไม่ผ่าน เพื่อป้องกันคนอื่นนำไปใช้โดยพลการ fraud  ก็เอาเป็นว่า อย่าลืมเตรียมพร้อมทั้งเงินสดและบัตรเครดิตเลยนะจ๊ะ

 

4. วางแผนเส้นทางการเดินทาง และสภาพอากาศ

นอกจากจะวางแผนเรื่องตั๋วเครื่องบิน และจองเรือสำราญแล้ว อย่าลืมวัน และเวลาออกเดินทาง ไม่ว่าจะเดินทางออกจากสนามบินไปท่าเรือ จากท่าเรือไปยังเมืองท่องเที่ยวต่างๆ และจากท่าเรือกลับสนามบินด้วยนะคะ แล้วค้นหาข้อมูลเรื่องสภาพอากาศก่อนไปนิดนึง เอาตั้งแต่ออกจากบ้านจนถึงวันเดินทางกลับ จะได้เตรียมรับมือกับทุกสถานการณ์ เช่น ถ้าช่วงนั้นมีแดดแรงมากๆ ก็จะได้เตรียมหมวก ร่ม ครีมกันแดดไปด้วยและที่ขาดไม่ได้คือชุดว่ายน้ำ ไว้ใส่ลงเล่นน้ำในสระบนเรือสำราญหรือชายทะเลตามเมืองชายฝั่งค่า

รถรับส่ง Sun Transfer

รถรับส่ง Taxi 2 Airport

My Driver Chauffeur and Limousine Service

เช็คสภาพอากาศ และอุณหภูมิ

 

5. เคลียร์งาน และวางแผนการทำงาน

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป มีอินเตอร์เน็ตเข้าถึง ทำให้เรามีโอกาสที่จะท่องเที่ยว ไปพร้อมๆ กันทำงานได้ เราก็ควรจัดลำดับความสำคัญของงานก่อนไปเที่ยวว่า อะไรที่ต้องเคลียร์ให้เรียบร้อยก่อนไป เพื่อให้งานไม่สะดุด หรืออะไรที่เคลียร์ได้ เช่น เลือกตอบอีเมล์ที่ต้องการคำตอบแบบเร่งด่วนก่อน และอย่าลืมแจ้งข้อมูลติดต่อในกรณีฉุกเฉิน หรือต้องติดกับใครเมื่อเราไม่อยู่ ใครรับผิดชอบงานแทน ให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบด้วย จะได้ไปเที่ยวอย่างสบายใจไร้กังวลค่า

หรือหากต้องทำงานระหว่างอยู่ต่างประเทศ ก็จะต้องเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อม เช่น โน๊ตบุ๊ค สายชาร์ท มือถือ ไอแพด และวางแผนเรื่องการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต การโรมมิ่งสัญญาณโทรศัพท์ ซื้อแพคเกจต่างๆ หรือเช่า pocket wifi อย่างไรก็ตาม บนเรือสำราญขณะล่องอยู่กลางทะเล จะไม่มีคลื่นมือถือ จำเป็นจะต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตดาวเทียมจากเรือ ก็ต้องซื้อแพคเกจอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม

แพคเกจอินเตอร์เน็ตมือถือ

AIS Roaming

DTAC Roaming

TRUE Roaming

แพคเกจอินเตอร์เน็ตของแต่ละสายเรือ

อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำว่า ท่านกำลังจะไปเที่ยวพักผ่อน ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง ก็ควรหยุดคิดเรื่องงานกันสักนิดนะคะ จะได้มีเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ Work Hard, Play Harder ค่ะ

 

 

6. เตรียมเอกสารที่จำเป็นสำรองไว้ ทั้งแบบกระดาษ และออนไลน์

ถ้าใครเคยไปเที่ยวต่างประเทศมาก่อน น่าจะพอทราบว่ามีเอกสารสำคัญหลายอย่างที่ควรปรินท์ออกเพื่อนำติดตัวไว้ตลอดเวลา เช่น สำเนาพาสปอร์ต วีซ่า และประกันภัย นอกจากนี้ก็เป็นใบจองโรงแรม ใบจองตั๋วเครื่องบิน และหากไปล่องเรือสำราญ สายเรือก็บังคับให้พิมพ์เอกสาร Online Check-in ไปแสดงที่ท่าเรือด้วยค่ะ ถ้าไม่มีก็ต้องเสียเวลาไปหาที่ปรินท์หน้างานอีก ดังนั้นก็ต้องเตรียมการล่วงหน้า เช็คเอกสารให้ครบถ้วน นอกจากนี้ที่อยากแนะนำคือ ควรแยกเอกสารเป็น 2 ชุด ชุดแรกเก็บใส่กระเป๋าถือที่ติดตัวไปไหนมาไหน ส่วนอีกชุดหนึ่งก็เก็บไว้ในกระเป๋าเดินทาง เพื่อป้องกันไว้เวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่น กระเป๋าเดินทาง กระเป๋าถือ หรือมือถือเกิดการสูญหายค่ะ จะได้มีหลักฐานสำรอง

และที่สำคัญที่สุด ท่านจำเป็นต้องทำเช็คอินออนไลน์ Online Check-in ที่เว็บไซด์ทางการของสายเรือ อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง (แล้วแต่สายเรือ) แต่ส่วนใหญ่ ท่านสามารถทำล่วงหน้าได้ก่อนหลายเดือน เพื่อเข้าไปใส่ข้อมูลส่วนตัว ทำการซื้อแพคเกจทัวร์เที่ยวชายฝั่ง แพคเกจอินเตอร์เน็ต แพคเกจเครื่องดื่ม และอื่นๆ ซึ่งท่านจะทำเอง หรือให้บริษัททัวร์เป็นผู้กรอกข้อมูลให้ก็ได้

เช็คอินออนไลน์ เรือสำราญ Online Check-in

 

7. บอกกล่าวคนในครอบครัวให้ทราบว่าจะเดินทางไปที่ไหน

เป็นการสร้างความอุ่นใจให้ตัวเองกับคนรอบข้างด้วยการบอกข้อมูลว่าจะเดินทางไปที่ไหน ไปกับเรือสำราญลำใด ไฟลท์บินทั้งไปและกลับ รวมทั้งโรงแรมที่พักด้วย ถ้าติดต่อเราไม่ได้ในกรณีฉุกเฉิน ทางครอบครัวจะติดต่อใครได้บ้าง เช่น เพื่อนที่เดินทางไปด้วยกัน หรือติดต่อสายเรือยังไง อย่าลืมให้ข้อมูลคอนแทคกับทางบ้านก่อนเดินทางนะคะ  และระหว่างที่ไปท่องเที่ยวล่องเรือสำราญ แล้วเกิดกรณีฉุกเฉินที่ทางเรือติดต่อเราไม่ได้ ก็ต้องมีข้อมูลคอนแทคของบุคคลที่จะติดต่อได้ในกรณีนี้ให้กับทางเรือเช่นกัน อันนี้จะมีแบบฟอร์มให้กรอกข้อมูลตั้งแต่ก่อนออกเดินทางด้วยค่ะ

 

8. แชร์ประสบการณ์ให้คนที่สนใจผ่านอินเตอร์เน็ตบ้าง

เรื่องนี้ถึงไม่ต้องบอก เชื่อว่าส่วนใหญ่ทุกคนที่ไปเที่ยวก็อยากแชร์ประสบการณ์ทุกอย่างผ่านโซเชียลอยู่แล้วใช่ไหมคะ ทั้งเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ไลน์ ทวิตเตอร์ ซึ่งสิ่งที่เราแชร์ อาจจะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์น่าสนใจ เช่น รีวิวจากประสบการณ์ท่องเที่ยวจริงๆ ให้คนที่รักการเดินทางที่กำลังค้นหาข้อมูลได้อ่านกัน  ถือเป็นเรื่องที่น่าสนุกและน่าติดตามมาก แล้วก็จะได้เห็นทั้งข้อดีข้อเสีย เห็นภาพว่าบนเรือสำราญมีอะไร เมนูอาหารน่าทานขนาดไหน  ได้แวะเที่ยวเมืองไหนบ้าง ยิ่งมีรูปถ่ายสวยๆ ยิ่งดีค่ะ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ทั้งตัวเองและเพื่อนๆ ที่ติดตาม และยังได้แชร์เรื่องราวน่าสนใจของเรือสำราญอีกด้วย

 

9. ทำความรู้จักกับนักท่องเที่ยวในเรือสำราญเดียวกัน หรือลำอื่นๆ

ส่วนใหญ่ในการเดินทางไปล่องเรือสำราญ ควรเผื่อเวลาค้างที่โรงแรมในเมืองนั้นๆ ใกล้ท่าเรือก่อน หรือบางสายเรือก็มีแถมแพคเกจโรงแรมในเครือให้ได้พักก่อนหนึ่งคืน หรือที่เรียกกันว่า Pre-cruise Hotel และระหว่างนี้ เราจะได้พบเจอกับนักท่องเที่ยวของสายเรือ และเรือสำราญลำอื่นๆ ที่จะล่องเรือเส้นทางเดียวกัน บรรยากาศตอนเช้าวันรุ่งขึ้นในล็อบบี้โรงแรม และบริเวณท่าเรือ จะคึกคักไปด้วยผู้คนที่เตรียมตัวออกเดินทาง เป็นโอกาสที่จะได้ชมได้เห็นความยิ่งใหญ่อลังการของเรือสำราญลำอื่นๆ มากมาย ที่มาจอดเทียบท่ารอรับนักท่องเที่ยว ถือเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยเลยล่ะค่า ยิ่งถ้าได้ทำความรู้จักกับเพื่อนร่วมทริปที่ชอบเดินทางเหมือนกัน บางคนอาจจะได้เพื่อนใหม่เพิ่มขึ้นอีกก็ได้จ้า

 

10. พักผ่อนให้เพียงพอ เตรียมตัวเที่ยวอย่างสดชื่น

คงไม่แปลกที่เราจะตื่นเต้นจนนอนไม่หลับ เพราะวันพรุ่งนี้จะได้ไปเที่ยวแล้ว แต่ถึงยังไงก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนะค้า  ถ้าเป็นไปได้ควรนอนอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงก็จะดีมาก ตื่นขึ้นมาจะได้สดชื่นแจ่มใส และพร้อมที่จะเดินทางไปพบเจอกับประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะการล่องเรือสำราญนี้ เชื่อว่าใครที่ได้สัมผัสกับประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบนี้ครั้งแรกต้องประทับใจกลับมาจนอยากไปอีกหลายๆ ครั้งแน่นอนค่า

 

มาสรุปเช็คลิสต์ Check List ก่อนล่องเรือสำราญ อีกครั้งนะคะ

- หนังสือเดินทาง มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน นับตั้งแต่วันออกเดินทาง
- มีวีซ่าทุกประเทศที่เรือเข้าจอดเทียบท่า หรือเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนในบางประเทศ
- ประกันอุบัติเหตุจากการเดินทาง แบบคลอบคลุมทุกค่าใช้จ่าย
- ตรวจสอบน้ำหนักกระเป๋าเดินทางไม่ให้เกินที่กำหนด และพกยาประจำตัว ติดตัว
- เอกสารสำหรับการเดินทางทั้งหมด และทำสำรอง
- ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ที่เมืองท่า เผื่อเวลาเดินทางล่วงหน้าด้วยค่ะ
- แผนการเดินทางระหว่างสนามบิน สถานที่ท่องเที่ยว และท่าเรือ และเช็คสภาพภูมิอากาศในแต่ละเมือง
- โรงแรมที่พัก ก่อนเช็คอินขึ้นเรือ หรือหลังเช็คเอ้าท์ลงจากเรือ
- แลกเงิน และแจ้งธนาคารเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศล่วงหน้า
- แพคเกจโทรศัพท์โรมมิ่ง อินเตอร์เน็ตในต่างประเทศ และอินเตอร์เน็ตดาวเทียมบนเรือสำราญ

- เตรียมพร้อมร่างกาย จิตใจ และบอกกล่าวให้พ่อแม่พี่น้องได้ทราบเกี่ยวกับทริปเดินทางของท่าน

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาให้เกียรติร่วมเดินทางไปกับ 2morrow Explorer เป็นอย่างสูงค่ะ

ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์

เนรมิตฝันของคุณให้เป็นจริง

นึกถึงเรือสำราญ นึกถึงเรา

ล่องเรือสำราญ เที่ยวสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

ประสบการณ์แห่งความสุข ของทุกคนในครอบครัว

เดินทางส่วนตัว ทัวร์อิสระได้ทุกวัน..   

 

ค้นหาเส้นทาง และราคา www.2morrowexplorer.com 

Call Center: 061-590-5999    

Line: @2morrow Explorer

E-mail: contact@2morrowexplorer.com

www.facebook.com/2morrowexplorer