20 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว ล่องเรือสำราญท่องทะเล ในฮาวาย Hawaii สหรัฐอเมริกา USA ตอน 2/2

20 สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว ล่องเรือสำราญท่องทะเล ในฮาวาย Hawaii สหรัฐอเมริกา USA ตอน 2/2

เที่ยวฮาวาย (Hawaii) สหรัฐอเมริกา USA กันต่อนะคะ แน่นอนว่าแค่ตอนเดียวยังไม่หนำใจใช่ไหมเอ่ย ฮาวายยังมีอีกหลายที่ หลายกิจกรรมให้เราได้ไปทำกันอีกเย๊อะะะ... พูดจริง ไม่ได้โม้~ >_< จัดเต็มแบบไม่มีกั๊กกับฮาวายตอนที่ 2 ไปให้สุด หยุดที่ดินแดนสวรรค์ 


หญิงปุ๊กขอแนะนำอีกหนึ่งทางเลือก นั่นก็คือ การล่องเรือสำราญ เที่ยวฮาวาย สุดชิว นั่นเองค่า โดยจะมีทริป 16 คืน เริ่มจาก Vancouver ประเทศแคนาดา ล่องไปยัง Hilo, Honolulu, Nawiliwili, Lahaina และสิ้นสุดที่ Vancouver โดยเรือ Eurodam ของสายเรือ Holland America Line โปรแกรมนี้เหมาะสำหรับท่านที่มีเวลาเดินทางท่องเที่ยวหลายวัน  และเป็นผู้ที่รักการล่องเรือสำราญ เนื่องจากทริปนี้ต้องบินไปขึ้นเรือที่ แวนคูเวอร์ประเทศแคนาดา โดยเรือจออกจากท่าเรือที่ Vancouver เป็นหลักค่า

 

ล่อง 7 เรือสำราญ เที่ยว บาฮามาส แคริบเบียน สหรัฐอเมริกา ทัวร์เกาะส่วนตัว ดำน้ำดูปะการังสุดสวย เล่นสวนน้ำสวนสนุกสุดมันส์


ตัวอย่างเส้นทางล่องเรือท่องทะเล ล่องผ่านฮาวาย

  • ทริป 10 คืน เริ่มจาก Vancouver ล่องไปยัง Lahaina, Nawiliwili, Hilo, Kailua-Kona และสิ้นสุดที่ Honolulu โดยเรือ Radiance of the Seas
  • ทริป 10 คืน เริ่มจาก Vancouver ล่องไปยัง Seattle, Na Pali Coast, Lahaina, Kailua-Kona และสิ้นสุดที่ Honolulu โดยเรือ Ovation of the Seas
  • ทริป 16 คืน เริ่มจาก Vancouver ล่องไปยัง Hilo, Honolulu, Nawiliwili, Lahaina และสิ้นสุดที่ Vancouver โดยเรือ Eurodam


แผนที่การเดินทางจากสนามบินไปยังท่าเรือ

  • การเดินทางก็แสนง่าย จากสนามบิน Vancouver International Airport ไปยังท่าเรือ Vancouver cruise port ท่านสามารถเลือกใช้บริการรถแท็กซี่ มีระยะทางประมาณ 16.4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราวๆ 24 นาทีค่า
  • หากท่านต้องการไปเที่ยวใน Vancouver ก่อนจะล่องเรือไปเที่ยวฮาวาย ก็สามารถเลือกเที่ยววันแรกก็ได้ค่า ระยะทางจากท่าเรือ Vancouver cruise port ไปยังเมืองหลวง ประมาณ 1.8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถเพียง 5 นาทีก็ถึงค่า

 

เรือสำราญ Ovation of the Seas ของสายเรือ Royal Caribbean Int

  • ตัวอย่างทริปแนะนำ 10 คืน เริ่มจาก Vancouver ล่องไปยัง Seattle, Na Pali Coast, Lahaina, Kailua-Kona และสิ้นสุดที่ Honolulu โดยเรือ Ovation of the Seas

 

เที่ยวเมืองลาไฮน่า (Lahaina Town)

เมืองลาไฮน่า (Lahaina Town)หนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดในฮาวาย ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว จุดนัดพบหลักของผู้มาเยี่ยมเยือน รวมถึงผู้คนชาวเกาะการ์เด้นท์อีกด้วย Lahaina’s Front Street คือหนึ่งในถนนที่ติดอันดับ 10 ถนนสุดอลังการของอเมริกา แน่นอนว่าถ้าใครมาเที่ยวเกาะเมาอิ ไม่ได้มาแวะที่เมืองลาไฮน่านี่ แปลว่ามาไม่ถึงนะค้า นอกจากถนนสุดอลังแล้ว ลาไฮน่าดาวน์ทาวน์ (Lahaina Downtown)ยังเป็นจุด Hoppin สุดฮิตของเมืองนี้ ถ้าอยากจะ หาร้านกินมื้อเที่ยง หรือ อาหารค่ำดีๆ สักร้าน เดินเล่นกินลมชมวิว เกร๋ๆ  ลาไฮน่าดาวน์ทาวน์คือตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่นี่คือแหล่งรวม ร้านอาหารตั้งแต่ราคาถูก ยัน ร้านอาหารหรู ร้านกิ๊ฟช็อป และร้านนั่งจิบกาแฟชิลๆ ที่ดีที่สุดของเมืองนี้แล้วค่ะ!

นอกจากจุดแวะพักแล้ว อย่างที่บอกว่าเมืองลาไฮน่าคือ หนึ่งในเมืองเก่าแก่ที่สุดในฮาวาย และยังเป็นเมืองหลวงเก่าของรัฐฮาวายอีกด้วย ซึ่งเมืองนี้ยังมีสถานที่เช็คอินทางประวัติศาสตร์ให้ทัวร์กันอีกเพียบ พร้อมกันไหมคะ กับทัวร์ Lahaina Historical Walking Tours...?  งั้นเรามาเริ่มกันที่ หินฮาอูโอลา (Hauola Stone) หินลาวารูปทรงเก้าอี้ตำนานแห่งฮาวาย ตั้งอยู่ที่ริมหาดหน้าลาไฮน่าเซ็นเตอร์ (Lahaina Center) ชาวฮาวายเรียกหินนี้ว่า “หินแห่งการกำเนิด” เรื่องเล่าจากความเชื่อในช่วงศตวรรษที่ 14 – 15 ที่ว่าผู้หญิงที่กำลังจะคลอด เชื่อว่าการไปนั่งบนหินก่อนนี้ ตนจะเป็นหนึ่งในผู้ให้กำเนิดผู้นำของเผ่า เพราะในยุคนั้นชาวฮาวายยังอยู่กันแบบชนเผ่านั่นเองจ้า

ห่างจากดาวน์ทาวน์ไม่ไกลเช็คอินต่อที่ ประภาคารเก่าลาไฮน่า (The Old Lahaina Lighthouse) ตั้งอยู่ที่ริมท่าเรืออ่าวลาไฮน่า ประภาคารเก่าเริ่มสร้างครั้งแรกในปี ค.ศ. 1908 และมีการปรับปรุงเรื่อยมาจนปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คของเมืองนี้

อีกหนึ่งการรับประกับความเก่าแก่ของเมืองนี้คือ ต้นไม้บันยันต์ (Banyan Tree)มีอายุมามากว่า 100ปี รูปร่างคล้ายกับปลาหมึกยักษ์ขนาดมหึมาตั้งอยู่กลางสวนสาธารณะจตุรัสศาลเมืองลาไฮน่า ห้ามพลาดที่จะไปเช็คอิน แชะรูปภาพคู่ต้นไม้ยักษ์นี้สักรูปนะจ๊ะ เมืองลาไฮน่าเนี่ย มีจุดท่องเที่ยวเยอะมากจริงๆ ยังมีอีกหลายที่มากที่น่าชะแว้บไป

เที่ยวจนจะหายใจไม่ทันแล้วจ้า ตอนนี้ขอไปเช็คอินเข้าห้องพักก่อนนะคะ โรงแรมเบสท์ เวสต์เทิร์น พีโอเนีย อินน์(Best Western Pioneer Inn)โรงแรมเก่าแก่ เดินเข้าไปจะได้กลิ่นของความวินเทจลอยมาแตะจมูกเลยค่ะ พีโอเนีย อินน์ ลาไฮน่าถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1901 เป็น 1 ใน 9 อาคารสนับสนุนของประวัติศาสตร์เมืองลาไฮน่าตั้งอยู่ใจกลางเมือง เหมาะสำหรับการมาเข้าพัก เพื่อที่จะไปทำกิจกรรมต่อในเช้าวันถัดไปอย่าง การดูวาฬ นั่นเองจ้า

อ่าวลาไฮน่าเคยเป็นสถานที่ล่าวาฬที่มีชื่อเสียง และถูกยกให้เป็น เมืองหลวงล่าวาฬแห่งมหาสมุทรแปซิฟิกอีกด้วย แต่ปัจจุบันการล่าวาฬนั้นได้หยุดลงไปแล้วค่ะ ใครที่อยากจะไปสัมผัสบรรยากาศประสบการณ์ ดูแก๊งค์ครอบครัววาฬหลังค่อมเล่นน้ำ ก็สามารถจองทัวร์ Lahaina Whale Watch Tourกับทางโรงแรมได้เลยค่ะ มีรถรับส่งไปจอดที่ท่าเรือ สะดวกสบายมากๆ  แนะนำว่าถ้าใครสนใจให้ไปช่วงฤดูหนาวจะมีโอกาสได้เห็นเยอะกว่านะคะ เพราะเจ้าวาฬหลังค่อมเนี่ย เป็นสัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอย่างเป็นทางการอยู่ในรัฐควินส์แลนด์ของอเมริกา ในทุกๆ ฤดูหนาว ก็จะพาฝูงอพยพกันมาที่อ่าวลาไฮน่าเพื่อหากินค่า อย่าลืมถ่ายรูปมาอวดกันนะคะ กดชัตเตอร์ให้ทัน โพสไอจี รัวๆ รว้ายๆ เห็นวาฬแล้วววว #น้ำตาจะไหลขอแชร์ค่ะ

 

เที่ยวเกาะเมาอิ (Maui - The Valley Isle)

เกาะเมาอิมีความใหญ่เป็นอันดับที่ 2 จาก 8 เกาะของรัฐฮาวาย อุดมสมบรูณ์ไปด้วยธรรมชาติอันน่าทึ่ง ลักษณะของเกาะมีหุบเขาตั้งอยู่ระหว่างภูเขาไฟสองแห่งจึงถูกเรียกว่า “เกาะหุบเขา”ค่ะ เกาะแห่งนี้รวบรวมรีสอร์ทหรูระดับไฮเอนด์ที่มีชื่อเสียงไว้มากมาย และยังเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คู่รักสำหรับการฮันนีมูนสุดสวีท หวานแหว๋ว ระดับโลก!

 

 

เที่ยวอุทยานแห่งชาติอุทยานแห่งชาติฮาเลอาคาลา (Haleakala National Park)

อุทยานแห่งชาติอุทยานแห่งชาติฮาเลอาคาลา (Haleakala National Park) หรือ ภูเขาไฟฮาเลอาคาลา (Haleakala) ตั้งอยู่แถบชายฝั่งทางภาคใต้ครอบคลุมไปถึงพื้นที่ทางชายฝั่งตะวันออกของเกาะเมาอิ ปากปล่องภูเขาไฟฮาเลอาคาลา (Haleakala Crater)มีรัศมีความกว้างถึง 32 กิโลเมตร รวมเนื้อที่บนหุบเขากว่า 49 ตารางกิโลเมตร สูง 10,023 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ถูกจัดให้เป็นปากปล่องภูเขาไฟที่ใหญ่ และสูงที่สุดในโลกด้วยจ้า  คำว่า “ฮาเลอาคาลา”มีต้นกำเนิดมาจากภาษาโพลินีเซียน หมายถึง บ้านแห่งพระอาทิตย์ (House of the Sun) ฟิล เดอะ ซันนนน!~  เอ้ยไม่ใช่ 555 ที่นี่คือจุดชมทะเลหมอกยามเช้าสุดฮิตของเกาะเมาอิ ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะมารอดูพระอาทิตย์ขึ้น อ้าแขนรับแสงสีส้มที่สาดส่องโผล่พ้นปุยเมฆน่ารักแบบฟินๆ แต่...ไม่ได้จะฟินแบบนี้ทุกคนนะคะ

เพราะด้วยความสูงเสียดฟ้าระดับนี้แล้ว ทำให้อากาศด้านบนปากปล่องภูเขาไฟนั้นบางเบามาก และอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 5-15 องศาเท่านั้นค่ะ อาจจะทำให้บางวันนั้นหมอกหนาเกินกว่าจะได้เห็นแม้แต่เงาแดด แนะนำว่าก่อนจะไปให้เช็คสภาพอากาศให้ดีก่อนนะคะว่า ท้องฟ้าเปิดหรือเปล่า เพราะหลายคนไปนอกจากฟ้าไม่เปิดแล้ว ฝนยังตกอีกด้วย ดับฟินสุดๆ ฮืออ

นอกจากกิจกรรมในตอนเช้า อุทยานแห่งชาติฮาเลอาคาลายังมีเส้นทางเดินป่าที่น่าสนใจมากๆ ด้วยค่ะ หลังการระเบิดครั้งสุดท้ายในปี ค.ศ. 1790 ทำให้เกิดระบบนิเวศน์ขนาดใหญ่ภายในหุบเขา เป็นทั้งที่ตั้งของทะเลทรายแดง ที่มีลักษณะคล้ายกับดาวอังคาร อีกทั้งสวนหิน น้ำตก ลำธาร สัตว์ที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เช่น Blooming Ahinahina (หงส์สีเงิน) และ Nene (ห่านฮาวาย) รวมทั้งที่ชายฝั่งของอุทยานแห่งชาตินี้ยังมีอุทยานของตัวเองอีกด้วย! โอ้...แม่เจ้า ใหญ่เบอร์ไหนคะเนี่ย~

 

อุทยานชายฝั่งคิปาฮูลู (The park’s coastal Kipahulu section)ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองฮาน่า (Hana, Maui) ด้านในอุทยานจะเป็นเส้นทางเดินเขา เรียบตามลำธารน้ำตกเพื่อไปยังจุดหมายที่ น้ำตกไวโมกู (Waimoku Falls) มีขนาดสูงถึง 400 ฟุต และสระน้ำตกโอเฮโอ (Pool of Oheo) สระน้ำหินอ่อนที่งดงามราวกับหลุดเข้าไปในสวนแห่งเทพนิยายเลยจ้า >.<

 

เที่ยวเมาอิ โอเชี่ยน เซ็นเตอร์ (Maui Ocean Center)

เมาอิ โอเชี่ยน เซ็นเตอร์ หรือ อควาเรียมแห่งฮาวาย (The Aquarium of Hawaii) เป็นพิพิธภัณฑ์รักษาสัตว์น้ำที่ก่อตั้งขึ้น โดยกลุ่มคนรักวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ชีวิตทางทะเล และชุมชนเมาอิ ซึ่งภายหลังในปี ค.ศ. 1998 จึงเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้สามารถเข้ามาเยี่ยมชมเหล่าสัตว์น้ำค่ะ ที่นี่ถูกยกให้เป็น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งฮาวายใครที่อยากเจอคุณฉลามแบบไม่เสี่ยงหัวใจวาย ก็มาเจอได้นะจ๊ะ เพราะว่าที่นี่เขาได้จัดทำแกลเลอรี่โอเชียน ขนาดใหญ่ถึง 750,000 แกลลอนไว้เพื่อทุกคนๆ จะได้ใกล้ชิดกับท้องทะเลแห่งฮาวายแบบเรียลๆ เลยน้า นอกจากฉลามแล้ว ก็ยังมีเต่าทะเล ปลากระเบน และเหล่าพันธุ์ปลาเขตร้อนกว่า 150 ชนิด

นอกจากแกลเลอรี่โอเชี่ยนแล้ว ด้านในของพิพิธภัณฑ์ยังมีสระน้ำกลางแจ้งที่จัดเต็ม ถึงกับยกคอลเลคชั่นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดแห่งแปซิฟิกแบบยังชีวิตอยู่ มาจัดแสดงถึง 20 รูปแบบ อลังการงานสร้างสุดๆ ยกนิ้วให้เลยค่ะ โดยปะการังเหล่านี้จะถูกดูแลอย่างพิถีพิถันจากนักธรรมชาติวิทยาทางทะเล ไม่ต้องห่วงนะคะ ทุกชีวิตที่นี่ถูกควบคุมอยู่ภายใต้ใบอนุญาตที่มีกฎเคร่งคัดของรัฐฮาวาย จากทางกรมที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติด้านทรัพยากรน้ำจ้า

ใครไม่กล้าไฝว้กับคุณหลามในทะเล แวะมาหาที่นี่แทนได้นะคะ แถมได้มาเจอกับสัตว์ทะเลตัวอื่นๆ อีกเพียบ ที่นี่เขาเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 น. ส่วนค่าเข้าชม รวมถึงกิจกรรมต่างๆ สามารถเข้าไปดูที่ https://mauioceancenter.com/มีแพ็คเกจให้เลือกหลากหลายเลยค่ะ จองผ่านออนไลน์มีส่วนลด 15% ด้วยค่า ยกขบวนกันไปทั้งครอบครัวสนุกแน่นอน ขอคอนเฟิร์ม!

 

เที่ยวฮาน่าไฮเวย์ (Hana Highway)

ฮาน่าไฮเวย์ (Hana Highway) เส้นทางหลวงสู่เมืองฮาน่า ถนนเรียบชายฝั่งที่มีชื่อเสียงที่สุดของฮาวายค่ะ ตั้งอยู่บนทางหลวงเลขที่ 36 มีความยาว 84 กิโลเมตร เป็นถนนที่ตัดเลาะเชิงเขา ขึ้นชื่อเรื่องความคดเขี้ยวกว่า 612 โค้ง แต่บอกเลยว่าถ้าได้ไป เราก็พร้อมที่จะเสี่ยงค่ะ เพราะวิวระหว่างทางหญิงปุ๊กให้ สิบ สิบ สิบ ไปเล้ย! ภูเขาสีเขียวชอุ่ม ตลอดทางมีน้ำตกหลายสายไหลตกลงมาจากหน้าเขาเป็นระยะ หันไปอีกทางก็เจอกับเกลียวคลื่นขาวที่ซัดกระทบชายฝั่ง คือต้องขอจื่อปากแรงๆ แล้วบอกว่า มันดจีย์อ่ะ ><  ต้องลองลดกระจกลงแล้วสูดหายใจเข้าเต็มปอด สดชื๊นนนนนนน~  ถนนฮาน่าไฮเวย์คือที่มาของคำว่า “การท่องเที่ยวมีความสำคัญอยู่ที่การเดินทาง ไม่ใช่จุดหมาย” ที่แท้ทรูค่ะ

นอกจากวิวสองข้างทางแล้วระหว่างทางยังมีชายหาด ร้านค้าท้องถิ่น จุดแวะพักมากมาย และกิจกรรมสุดฮิตคือ การปิกนิก นั่นเองค่ะ เราจะเห็นได้ว่าริมทางจะมีนักท่องเที่ยวจอด Caravan หรือรถบ้าน แล้วนั่งชิลกับมื้ออาหารอยู่เยอะเลยค่ะ ใครที่ไม่ได้รีบไปไหน ก็อยากจะให้ลองแพ็คของตะกร้าแซนวิสมานั่งชมวิว สูดอากาศดีๆ กับครอบครัว หรือคนรู้ใจ เพื่อเพิ่มอรรถรสให้กับประสบการณ์การเดินทางครั้งนี้นะค้า

 

 

เที่ยวชายหาดมากีน่า (Makena Beach)

ชายหาดมากีน่า (Makena Beach) ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของสวนสาธารณะแห่งชาติชายหาดมากีน่า (Makena Beach State Park) เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียง และใหญ่ที่สุดของเกาะเมาอิ หาดทรายขาวนวลที่ทอดตัวยาวเกือบ 3 กิโลเมตร สถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างยิ่งค่ะ ชายหาดถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ด้าน ชายหาดใหญ่ (Big Beach) และ ชายหาดเล็ก (Little Beach) ซึ่ง Big Beach จะตั้งอยู่ทางใต้ของเมืองไวเลอา (Wailea) เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อกอล์ฟคลับ และรีสอร์ทระดับหรูของเกาะเมาอิ ส่วน Little Beach นั้นจะอยู่ติดกับเมืองลาไฮน่า เป็นเขตพื้นที่ปลอดการอาบแดดเปลือย แต่ว่าก็ยังมีหลายๆ คนฝ่าฝืนกฎอยู่ แต่ไม่ใช่เราแน่นอนค่ะ 555 ที่นี่ไม่ใช่ชายหาดหมูเนอะ อู๊ด อี๊ด นอกจากกิจกรรมบนชายหาดแล้วเราสามารถดำน้ำตื้น Snorkeling ว่ายน้ำเล่น ตกปลา ชิลๆ ได้ด้วยค่ะ ที่นี่เป็นสถานที่แห่งการพักผ่อนจริงๆ ขอใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์หนึ่งวันนะค้า >,<

 

เที่ยวปากปล่องภูเขาไฟโมโลกินิ (Molokini Crater)

ปากปล่องภูเขาไฟโมโลกินิ (Molokini Crater) เป็น 1 ใน 3 ปากปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ของโลก มีอายุราว 1 แสน 5 หมื่นปีมาแล้ว ตั้งอยู่ห่างออกจากชายฝั่งเมืองลาไฮน่าออกไปเพียงไม่กี่ไมล์เท่านั้นค่ะ ที่นี่ยังเป็นเกาะศักดิ์สิทธิ์เพียงแห่งเดียวของฮาวายด้วยนะคะ โมโลกินิมีเนื้อที่พื้นผิวพ้นน้ำทะเลกว้าง 300 ฟุต และสูง 160 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล แต่สิ่งที่นักดำน้ำทั้งหลายอยากจะมาดูให้เห็นกับตาคือ สิ่งที่ถูกซ่อนตัวอยู่ใต้พื้นผิวมหาสมุทรเกินครึ่งของปากปล่องภูเขาไฟลูกนี้ การได้ดำน้ำที่นี่ คือความฟินสูงสุด เพราะน้ำนี่ใสกริ๊งมากกกกก  ยังกับคริสตัล ไม่มีแม้แต่ตะกอน ตะไคร่น้ำ มารบกวนสักกะนิด แล้วยังจะได้เห็นปลาสีสันสดใสแหวกว่ายรอบตัวเราเต็มไปหมดเล๊ยย นอกจากฝูงปลาต่างๆ เราอาจะได้เจอกับโลมา แล้วก็คุณเต่าด้วยนะค้า แต่ทีเด็ดอีกอย่างคือ ที่โมโลกินิยังมีแนวปะการังที่สมบรูณ์ที่สุดอยู่อีกด้วย บอกเลยว่าทริปดำน้ำทริปนี้ ห้ามเก็บไว้ดูคนเดียวเด็ดขาด!

 

 

เที่ยวเกาะใหญ่แห่งฮาวาย (Big Island of Hawaii - The Orchid Isle)

เกาะใหญ่แห่งฮาวาย (Big Island of Hawaii) หรือ เกาะออร์คิด (Orchid Isle)เป็นเกาะที่มีอายุน้อยที่สุด และใหญ่ที่สุดในรัฐฮาวาย มีพื้นที่ 4,028 ตารางไมล์ ซึ่งภูมิประเทศของเกาะนี้มีความแตกต่างกันสุดๆ ค่ะ เกาะใหญ่ปกคลุมไปด้วย 12 เขตภูมิอากาศที่แตกต่างกันสุดขั้ว ด้านตะวันตกของเกาะจะมีอากาศแห้งแล้ง และทางด้านตะวันออกจะมีอากาศชุ่มชื่นค่า เกาะใหญ่มีความกว้างกว่าเกาะอื่นๆ ในฮาวายประมาณสองเท่า และยังมีภูเขาไฟที่ยังคงได้ดับอยู่ถึงสองลูกด้วยค่ะ พูดขนาดนี้แล้ว อยากจะไปเห็นกับตาตัวเองแล้วสิ ภูเขาไฟที่มีชีวิตนานที่สุดในโลก! งั้นต้องรออะไรอีกคะ ใครไม่พร้อม แต่หญิงปุ๊กพร้อมมว๊าก ^0^

 

เที่ยวอุทยานภูเขาไฟหมู่เกาะฮาวาย ,เกาะใหญ่ (Hawaii Volcanoes National Park, Big Island)

อุทยานภูเขาไฟหมู่เกาะฮาวาย(Hawaii Volcanoes National Park) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1916 ครอบคลุมพื้นที่กว่า 30,000 ตารางกิโลเมตร เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่สวนสาธารณะที่ใหญ่ และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากที่สุดค่ะ ภูเขาไฟมาอูนา โลอา (Mauna Loa) และภูเขาไฟคีเลาเวอา (Kīlauea) ได้รับการกำหนดให้เป็น International Biosphere Reserve ในปี ค.ศ. 1980 และเป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1987 ภูเขาไฟคีเลาเวอายังมีการปะทุอยู่ตลอดเวลานับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1983 ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้งบนเกาะใหญ่แห่งนี้

บนยอดเขาภูเขาไฟสามารถเดินทางขึ้นไปได้ด้วยรถตามทาง ซึ่งด้านบนของอุทยาน เราสามารถตั้งแคมป์ และมีเส้นทางเดินป่าได้ด้วยค่ะ ซึ่งจะอยู่ในพื้นที่ที่ทางอุทยานได้จัดเตรียมไว้ให้ จินตนาการไม่ออกเลยนะคะว่านอนกับภูเขาไฟที่ยังปะทุนี่มันเป็นยังไง 555 หรือสามารถแวะเวียนไปแบบ Drive in ตามที่บอกข้างบนได้เลยค่ะ นอกจากจะได้ชื่นชมกับภูเขาไฟแล้ว ยังได้สำรวจป่าที่อุดมสมบรูณ์อีกด้วย แนะนำว่าทริปฮาวายต้องเช่ารถขับเท่านั้นค่ะ! นอกจากการตั้งแคมป์แล้ว เราสามารถจองที่พักในหมู่บ้านภูเขาไฟ (Volcano Village) ได้ด้วยนะคะ ที่นี่เป็นหมู่บ้านเล็กๆ น่ารักที่อยู่ติดกับอุทยานภูเขาไฟ แถมยังสามารถมองเห็นปลายภูเขาไฟได้จากตรงนี้ด้วยค่ะ นอนพักแถวนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีแล้วตอนเช้าๆ ค่อยตื่นไปชมภูเขาไฟกันนะคะ

 

เที่ยวอ่าวคีอาลาเคคัว (Kealakekua Bay)

อ่าวคีอาลาเคคัว (Kealakekua Bay) ที่นี่คือผืนดินแรกที่ กัปตันเจมส์ คุก นักสำรวจชาวอังฤกษ ได้มาเหยียบดินแดนภูเขาไฟอย่างฮาวายในปี ค.ศ. 1778 การเริ่มต้นของโลกใหม่ได้เริ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันอ่าวคีอาลาเคคัว กลายเป็นพื้นที่แห่งประวัติศาสตร์ตั้งอยู่ในอุทยานประวัติศาสตร์แห่งรัฐฮาวาย และยังมีอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์กัปตัน เจมส์ คุก ให้เราได้ไปเยี่ยมชมความเป็นมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของฮาวายอีกด้วยค่ะ

นอกจากการมาเที่ยวชมอุทยาน และอนุสาวรีย์แล้ว อ่าวคีอาลาเคคัวยังเป็นสถานที่พักผ่อนชั้นดีอีกหนึ่งแห่งของฮาวาย การดำน้ำตื้นเป็นกิจกรรมที่เหมาะที่สุดเมื่อมาที่นี่ ดื่มดำกับปะการัง ปลาตัวเล็ก ตัวน้อยสีสันสดใส พายเรือคายัค หามุม โพสท่าถ่ายรูป ชิคๆ แสงอาทิตย์ตกดินแบบสุดเลิศ ถ้าแต้มบุญสูงๆ อาจจะได้เจอโลมาสปินเนอร์มาว่ายน้ำเล่นใกล้ๆ ด้วยน้า แค่จินตนาการก็ฟินที่สุ๊ดดดด บรรยากาศแบบนี้ต้องไปสัมผัสเองกับตัวเอง ช้าอยู่ใย... เหมาชุดว่ายน้ำ แพ็คกระเป๋าเตรียมพร้อมเดินทางค่ะ!

 

เที่ยวจุดชมวิวหุบเขาไวปิโอ (Waipio Valley and Overlook)

หุบเขาไวปิโอ (Waipio Valley) ฝั่งด้านจุดชมวิว หรือ Overlook เคยเป็นที่ตั้งบ้านพักวัยเด็กของกษัตริย์คาเมฮาเมฮาที่ 1 ส่วนหุบเขาไวปิโอนั้นตั้งอยู่บนพื้นที่ชายฝั่งฮามากัว(Hamakua Coast)ถูกเรียกอีกชื่อว่า หุบเขาของกษัตริย์ (Valley of King) อีกทั้งยังนับถือกันเป็นหุบเขาศักดิ์สิทธิ์ เพราะหุบเขาแห่งนี้คือศูนย์กลางของศาสนาในฮาวาย และจุดกำเนิดชีวิตความสำคัญด้านการเมืองการปกครองของกษัตริย์ค่ะ หุบเขาแห่งนี้อยู่ในเขตรักษาของอุทยานเชิงวัฒนธรรมฮามากัว (Hamakua Heritage Corridor) มีความอุดมสมบรูณ์ไม่แพ้ที่อื่นๆ ในฮาวายเลยน้า

หุบเขาแห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยหน้าผาสูงถึง 2,000 ฟุต เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวฮาวาเอียน แต่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียงไม่ถึง 100 ชีวิตที่อยู่ในเขตนี้เท่านั้น นอกจากการชมวิวของหุบเขาแล้ว เราสามารถเข้าไปเดินป่า ขี่ม้า ได้ด้วยค่ะ สามารถจองทริปได้กับทางอุทยาน และพลาดไม่ได้เลย ต้องไปให้เห็นกับตา! น้ำตกที่สูงที่สุดของเกาะฮาวายค่าท่านผู้ชมมม ... น้ำตกเฮียลาเว (Hiilawe Falls)ที่มีความสูงถึง 1,300 ฟุตอยู่ทางส่วนที่ด้านหลังของหุบเขาไวปิโอนั่นเอง

 

 

เที่ยวหาดทรายสีดำ (Black Sand Beach)

หาดทรายสีดำ (Black Sand Beach) หรือ ชายหาดปูนาลูอู (Punalu'u) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองคาอู (Kau) เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานภูเขาไฟแห่งชาติ อยู่ระหว่างทางไปหมู่บ้านภูเขาไฟนั่นเองค่า การเกิดเป็นชายหาดทรายสีดำนั้น เนื่องจากเมื่อภูเขาไฟปะทุลาวาตกกระทบกับน้ำทะเล จึงทำให้กลายเป็นเศษหินทรายสีดำตามที่เห็นจ้า ชายหาดทรายสีดำนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ต้องเก็บเข้าลิสต์อีกแล้วค่า! ฮาวายเป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดอะไรไปเลยจริงๆ นะคะ

นอกจากการเก็บภาพงดงามของหาดชายสีดำแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมอย่างเช่น การดูเต่าทะเล ที่นี่จะมีเต่าขึ้นมาอยู่บนบกค่อนข้างเยอะค่ะ สามารถเจอได้บ่อยๆ แต่มีข้อควรระวังว่าพยายามอยู่ห่างจากน้องเต่า 1-3 เมตรอย่างต่ำนะคะ และไม่ควรให้อาหาร หรือจับเต่าด้วยเพื่อความปลอดภัย เต่างับนิ้วขาดนะ! เราสามารถลงไปว่ายน้ำ ดำน้ำตื้นได้ด้วยนะคะ แต่กระแสน้ำที่นี่ค่อนข้างแรง เนื่องจากการพุดปะทุของน้ำพุใต้ทะเล น้ำทะเลของอ่าวปูนาลูอูค่อนข้างมีระดับเกลือที่สูงมากด้วย การลงไปว่ายน้ำนั้นอาจจะให้ความรู้สึกที่แปลกไปอย่างการรู้สึกเดี๋ยวอุ่น เดี๋ยวหนาว สำหรับคนเอเชียอย่างเราๆ แล้วไม่ลงดีกว่าค่ะ เดี๋ยวหวัดกิน 555 ขอนั่งโพสท่าสวยๆ เก็บไว้ไปอวดทุกคนดีกว่า

 

เที่ยวน้ำตกอากาก้า (Akaka Falls)

น้ำตกอากาก้า (Akaka Falls) เป็นอีกหนึ่งสุดยอดน้ำตกของสหรัฐอเมริกา และของรัฐฮาวายค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกอากาก้า (Akaka Falls State Park)โดยต้องเดินเข้าไปในเส้นทางน้ำตกอากาก้าลูป (Akaka Falls Loop Trail) เราจะได้เจอกับน้ำตกคาฮูน่า (Kahuna Falls) เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 100 ฟุตด้วยค่ะ เส้นทางเดินวนอุทยานแห่งนี้มีความยาว 24 กิโลเมตร ระหว่างทางเดินก็เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติความเขียวชอุ่มของผืนป่าชื้น ที่สามารถสูดลมหายใจเอาอากาศบริสุทธ์เข้าไปได้เต็มปอด เพียงไม่นานก็เดินมาถึงจุดเช็คอินของเรานั่นก็คือ น้ำตกอากาก้า (Akaka Falls)ที่อยู่ตรงหน้าเรานี่เอง เหมือนรู้สึกว่าตัวเองหลุดเข้าไปในดินแดนสวรรค์เล้ยยย ภาพที่เห็นด้านหน้าคือ น้ำตกที่มีความสูง 442 ฟุตดิ่งลึกลงไปในหุบเขาที่โดนน้ำกัดเซาะ ประดับประดาไปด้วยต้นไม้ใหญ่ใบเขียวเป็นกลุ่มก้อนกันแน่นมาก เหมือนฝันเลยค่ะ >_<

นี่คือน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในหมู่เกาะฮาวาย พร้อมกับจุดถ่ายรูปสุดพีค โดยการนั่งลงที่ขอบหน้าผา ยื่นขาของเราออกไป แล้วกดชัตเตอร์คู่กับหุบเขาน้ำตก คอมโพสิชั่นซิกเนเจอร์ของการมาปักมุมที่นี่เลยนะค้า รีบรัวชัตเตอร์ แล้วค่อยเช็ครูปสวยๆ ทีหลังแล้วกันนะคะ ขาเค้าสั่นไปหมดแย้ววววว 5555

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาให้เกียรติร่วมเดินทางไปกับ 2morrow Explorer เป็นอย่างสูงค่ะ

ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์

เนรมิตฝันของคุณให้เป็นจริง

นึกถึงเรือสำราญ นึกถึงเรา

ล่องเรือสำราญ เที่ยวสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

ประสบการณ์แห่งความสุข ของทุกคนในครอบครัว

เดินทางส่วนตัว ทัวร์อิสระได้ทุกวัน..   

 

ค้นหาเส้นทาง และราคา www.2morrowexplorer.com 

Call Center: 061-590-5999    

Line: @2morrow Explorer

E-mail: contact@2morrowexplorer.com

www.facebook.com/2morrowexplorer